Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh đúng cách nhất

Để bảo quản thực phẩm tốt nhất và lâu nhất, bạn không nên để những thức ăn chưa sơ chế vào tủ lạnh, nhất là bỏ cả túi nilon vào tủ chờ khi nào ăn mới làm sạch. Thực phẩm do có thể đã bị dính bẩn từ nhiều nguồn khác nhau nên có thể sẽ gây ô nhiễm cho chính đồ ăn đang có trong tủ. Chính vì vậy, nên sơ chế hoặc chế biến qua trước khi bảo quản trong tủ lạnh, nhất là các loại rau củ quả.

– Không  nên để trứng dính bẩn trong tủ lạnh hoặc rửa trứng mà không ăn trong thời gian ngắn.

– Thịt, cá nên bảo quản ở nhiệt độ thấp từ 3 – 7 độ C và không để quá 1 tuần mới sử dụng. Trước khi bảo quản cần rửa sạch, bọc cẩn thận bằng túi ni lông chuyên dụng và không để chung với các thực phẩm chín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

-Thực phẩm đông lạnh cần chú ý kỹ đến hướng dẫn sử dụng của các loại thực phẩm này. Có 2 loại là thực phẩm dự trữ ở ngăn mát mát (trữ đông từ 0 – 5 độ C) như thịt, giò, chả… và thực phẩm đông lạnh (trữ đông từ -25 đến -18 độ C), nhất là hải sản. Nếu thực phẩm đã rã đông thì không được cho vào ngăn đá trở lại vì dễ gây nhiễm độc. Tốt nhất là bỏ ra đến đâu thì ăn hết đến đấy.

-Đối với thức ăn thừa thì không nên để nguyên đồ ăn thừa trên đĩa, hay bát và cho vào tủ lạnh bảo quản cho bữa ăn hôm sau. Bởi vi khuẩn không bị chết hoàn toàn, một số chỉ bị ngưng hoặc giảm hoạt động, một số khác vẫn tiếp tục phát triển trong nhiệt độ và môi trường trong tủ lạnh. Nên bọc đồ ăn thừa một cách cẩn thận rồi mới cho vào tủ lạnh.

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh:

  • Khoai tây, cà chua, hành do bị giảm chất lượng ở môi trường nhiệt độ thấp và khô của tủ lạnh.
  • Mật ong bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị đặc lại và gây kết tủa đường.

•   Bánh mỳ và các loại bánh ngọt để trong tủ lạnh sẽ bị khô và cứng.

•   Không nên cho chuối vào tủ lạnh vì sẽ bị thâm đen.

•  Socola chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ từ 13 – 15 độ C, không nên bảo quản ở ngăn đá.

•  Những thức ăn để ngoài quá lâu cũng không nên cho vào tủ lạnh.

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm lý tưởng nhưng điều đó có nghĩa là nó bảo quản được thức ăn lâu dài hay vĩnh viễn.  Chính vậy mà cần đóng gói và che đậy cẩn thận, gọn gàng trước khi cho vào tủ lạnh và cũng nên chế biến sơ qua thức ăn để không bị nhiễm khuẩn.

Tại trung tâm giúp việc Hồng Doan, nhân viên giúp việc luôn luôn được đào tạo kỹ  năng về những bí quyết sử dụng các thiết bị đồ trong gia đình hiệu quả nhất giúp khách hàng có thể yên tâm khi giao công việc.

Click here để xem thêm thông tin Cảnh báo các loại nấm độc ở Việt Nam

Tham khảo: