Cách chăm bé bị hen phế quản vào dịp gió mùa

Vào dịp trời mưa, thời tiết khí hậu bất thường nhất là dịp Tết vào mùa lạnh giá, hanh khô. Anh Đông ở Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ anh phải đưa bé 2 tuổi tới khoa hô hấp điều trị 3 lần trong 1 tháng do bệnh hen. Lúc đầu bé chị bị viêm phổi sau đó biến chứng sang hen. Trong một tháng cháu nằm viện một tuần sau đó vài ngày thì lại tái phát bệnh lên.

Tương tự hoàn cảnh đó chị Mai Anh ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ vào đợt này thời tiết thay đổi liên tục khiến cho hai đứa bé nhà chị hết khò khè tới ho. Đứa lớn thì có tiền sử bị hen phế quản nên lúc nào cũng như ngồi trong đống lửa, lo lắng sợ con bị tái phát cơn hen, đứa thứ 2 nhà chị thì bị ho do thời tiết. Nhà chỉ có 2 vợ chồng, ông bà ở quê xa không  xuống chăm cháu được nên chị đành nghỉ làm ở nhà chăm các con.

Cách chăm bé bị hen phế quản vào dịp gió mùa
Cách chăm bé bị hen phế quản vào dịp gió mùa

Tham khảo:

Theo chuyên gia bác sĩ tai mũi họng trung ương cho biết thay đổi thời tiết ảnh hưởng tới sức khỏe của con người nhất là người già và trẻ nhỏ là hai đối tượng có sức đề kháng yếu. Khi giai đoạn chuyển các mùa trong năm thì thay đổi môi trường, độ ẩm, nhiệt độ…làm cho trẻ em bị hen phế quản kém thích nghi với môi trường và thường xuyên tái phát cơn hen. Ngoài yếu tố về thời tiết ra thì bị bệnh ho, sổ mũi, cảm cúm, nhiễm lạnh…dễ làm cho bé bị lên cơn hen. Các bậc cha mẹ chú ý tới các yếu tố có thể dễ lên cơn hen như mùi gỗ mới, véc ni, khói thuốc, phấn hoa, thú lông, căng thẳng hay sử dụng thuốc chứa aspirine.

Dự phòng bệnh hen phế quản thường phải tránh yếu tố gây khởi phát cơn hen. Bậc cha mẹ cần theo dõi kỹ triệu chứng, dấu hiệu của bệnh hen, không xem thường triệu chứng đơn giản như khò khè, ho. Khoảng 2-3 năm đầu đời thấy bé ho, khò khè, thở khó lặp lại nhiều lần khi thời tiết chuyển mùa thì bậc cha mẹ cần đưa bé tới bác sĩ, trung tâm y tế để được thăm khám chữa trị kịp thời.

Những bé bị hen cần được tuân thủ thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ và cần được tái khám theo định kỳ. Những bé mẫn cảm không nên cho bé đến những chỗ đông người. Khi trẻ tới những khu vui chơi cần trang bị quần áo, đeo khẩu trang, tiêm vacxin cúm, phế quản, vệ sinh chân tay sạch sẽ và nhất là bổ sung dinh dưỡng tốt để bé tăng cường sức đề kháng tốt.