Cách xử lý khi trẻ 2-3 tiếng sốt cao một lần

Chị Diệp chia sẻ có lần con sốt cao cứ giữa 2 lần sốt ngắn thực sự kinh hoàng khiến cho chị và chồng phải thay nhau thức trắng đêm để trông con, chị cũng chia sẻ có hai loại thuốc giảm được sự căng thẳng khi bố mẹ thấy con tái sốt liên tục, bố mẹ có thể sử dụng paracetamol kết hợp cùng ibuprofen. Nhưng loại này tuyệt đối cấm uống nếu như bị sốt xuất huyết. Một số phụ huynh cho rằng 2 loại thuốc này không nên phối hợp lại vì nó có nguy cơ gây loét dạ dày.

Theo bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai cho biết thuốc có hoạt chất ibuprofen có tác dụng hạ sốt nhưng đây không phải là thuốc ưu tiên dành cho bé, nên bác sĩ khuyến cáo không tùy tiện dùng thuốc kết hợp hạ sốt nhanh cho các con. Phối hợp thuốc này rất nguy hiểm nhất là những bé bị sốt nhiễm trùng, do bé khi uống hạ sốt đúng liều và chườm ấm thì khi uống nhiều nước lại vẫn sốt cao nhanh thì cần đưa bé tới viện khám để xác định được nguy cơ. Ngoài ra thuốc này còn chống chỉ định với bệnh nhân bị sốt xuất huyết thường bệnh sốt xuất huyết trong ngày đầu rất khó nhận biết nếu như dùng thuốc này sẽ có nguy cơ chảy máu cao hơn ở những bệnh nhân sốt xuất huyết khác. Thuốc được ưu tiên dùng và có ít tác dụng phụ với bé nhất là paracetamol với liều 15 kg, uống từ 4-6 tiếng 1 lần khi bé có dấu hiệu sốt từ 38,5 độ trở lên.

Dùng thuốc đúng liều các mẹ cần kiên nhẫn vì cái gì cũng cần có thời gian, thuốc hạ sốt paracetamol sau khi uống khoảng 1 tiếng mới bắt đầu thấy phát huy tác dụng và hạ sốt dần.

Cách xử lý khi trẻ 2-3 tiếng sốt cao một lần
Cách xử lý khi trẻ 2-3 tiếng sốt cao một lần
  • Chườm nước ấm

Chườm nước ấm là cách mà được nhiều bậc cha mẹ sử dụng. Hãy dùng khăn xô ngâm vào nước ấm khoảng 35 độ C vắt nhẹ rồi chườm cho con, lưu ý không được sử dụng nước đá chườm.

Khi thấy bé sốt cao quá, uống thuốc mà chưa kịp hạ sốt thì có thể pha nước ấm, nước trong chậu tầm 38 độ C rồi cho bé vào tắm. Cho bé tắm trong chậu, sao cho nước ngập tới vai, chỉ ngâm 1 phút rồi nhanh chóng lau khô và mặc quần áo vào cho bé. Với cách này hạ sốt rất nhanh, áp dụng khẩn cấp để tránh bị co giật. Bé sẽ có thể run lạnh khi lau khô một chút. Theo bác sĩ cho biết tuy chườm ấm giúp các bà mẹ tin tưởng hạ sốt cho bé nhưng thực tế hầu như không có tác dụng giảm sốt, các mẹ làm điều này bớt lo lắng là có thể chườm cho mẹ bởi nó mang lại giá trị tinh thần hơn. Cách khác là tắm,chườm lạnh, lau cồn y tếđều không được bác sĩ khuyến khích.

  • Uống nhiều nước ưu tiên oresol

Khi bé sốt cao, uống nhiều nước như nước lọc, nước oresol, nước trái cây đều hỗ trọ tốt cho việc hạ sốt. Cho bé uống liên tục, uống từng tý một giúp thẩm thấu oresol tốt hơn. Không nên đợi bé sốt trở lại mới uống nước, hãy nhắc bé uống từng tý một.

Khi trẻ sốt cao thì cho bé mặc ít đồ, nằm ở phòng thoáng đãng, không đắp chăn, ủ ấm cho trẻ vì sốt cao gây hiện tượng co mạch ngoại vi nên có cảm giác lạnh nhưng thực tế nhiệt độ trong người nóng rừng rực, đo nhiệt độ lên đến 40-41 độ C, càng đắp chăn càng lạnh.

Dùng hạ sốt, uống nhiều nước khi thấy trẻ tái sốt nhưng thời gian tái sốt kéo dãn thì bố mẹ yên tâm và theo dõi tiếp. Trường hợp bé mệt, li bì cần cho bé tới khám để được chuẩn đoán đúng bệnh.

Xem thêm: