Cuộc sống về già những người không có khoản tiết kiệm

Bà Tâm tại Hà Nội cho biết chưa bao giờ bà nghĩ mình có thể sống được 76 tuổi, bà cũng không nghĩ rằng mình tới tuổi này vẫn còn phải làm việc, vào ngày thứ 7 bà còn phải chạy tới cửa hàng ăn rửa bát để kiếm thêm thu nhập nhỉnh hơn ngày thường một xíu. Trong suốt cuộc đời bà Tâm cho biết mình đã làm hàng tá công việc từ giúp việc gia đình, bán hàng ăn, tiếp thị điện thoại…cũng có nhiều thời điểm bà không có việc làm ổn định để được đóng bảo hiểm xã hội. Nên giờ đây bà không có lương hưu và cũng không có khoản nào dành dụm kha khá để dưỡng già.

Do đó đến tuổi 76 này cô được nhà nước bảo trợ mỗi tháng nhận là 180.000 đồng từ quỹ an sinh xã hội, phụ cấp cho tuổi già của chính phủ. Trong khi cuộc sống chi phí hàng ngày một mình bà cần trang trải vượt quá 5 lần số tiền an sinh xã hội bà nhận được. Ngoài ra bà đang nợ thẻ tín dụng để trả tiền điện nước sinh hoạt hàng tháng, nhiều hôm không có tiền bà phải đi xin ăn ở các chỗ từ thiện.

Cuộc sống về già những người không có khoản tiết kiệm
Cuộc sống về già những người không có khoản tiết kiệm

Xem thêm:

Hiện nay ngày có càng nhiều người già, người cao tuổi rơi vào trường hợp như bà Tâm. Những người sinh từ 1946 đến 1964 đến tuổi về hưu lại không có tiền tiết kiệm trang trải cuộc sống chi phí hàng ngày, y tế đắt đỏ. Ví dụ như một phụ nữ tuổi 80 trung bình hàng tháng phải trang trải chi phí sinh hoạt, y tế tối thiểu cũng từ 2-3 triệu kể cả lúc có bảo hiểm. Do vậy đến tuổi này nhiều người già không có lương hưu và phải đi làm việc mỗi ngày để kiếm tiền trang trải duy trì cuộc sống.

Có nhiều người khác tương tự như bà Tâm còn có sức khỏe làm việc, không có tiền tiết kiệm, lại không có bảo hiểm y tế thì có thể trở thành người vô gia cư trong vài năm vì tiền nhà, chi phí sinh hoạt tăng, họ không có khả năng tạo được thu nhập.

Một số nước gặp trường hợp tương tự đang cố gắng xây dựng chương trình giúp người dân tiết kiệm được chi phí sinh hoạt bằng cách ưu tiên cho người cao tuổi, người không nơi nương tựa. Có nước thì tạo ra chương trình dành cho người già có thể trang trải được chi phí y tế, chương trình trợ cấp an sinh để người cao tuổi nghèo nhận được lợi ích nhiều nhất. Thực tế chính quyền một số nước Mỹ còn cắt bớt tiền trợ cấp người già nghèo, và chương trình của người tàn tật.

Nhờ địa phương ủy ban phường, xã tạo điều kiện tới nay bà Tâm có vẻ ổn định hơn vì bà lọt vào danh sách hộ gia đình nghèo, được duyệt danh sách chương trình trợ cấp phiếu ăn, uống sữa miễn phí do một tập đoàn lớn tài trợ. Ít nhất bà biết mình ở độ tuổi này sẽ an tâm hơn và thấy mình măn mắn có đồ ăn hàng ngày so với những người không nương tựa.