Món ngon giàu dinh dưỡng cho người già

Ở người cao tuổi thường rất nhạy cảm nên ăn uống những thực phẩm lành tính, cung cấp đủ dinh dưỡng, lại mang cảm giác ngon miệng, không ảnh hưởng tới sức khở.

Theo kỹ sư dinh dưỡng cho biết người cao tuổi thường bị nguy cơ suy dinh dưỡng cao, tiến trình lão hóa gia tăng, chức năng cơ quan trong cơ thể suy giảm nên hệ thống tiêu hóa làm việc kém hơn thời lúc trẻ. Và người cao tuổi thường mắc những bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, suy thận.. do đó vấn đề dinh dưỡng cho người già cần được quan tâm. Trong bữa ăn của người già cần tính toán kỹ những thực phẩm lành tính mang lại cảm giác ngon miệng, đủ dinh dưỡng, lại không ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Món canh bí đỏ đậu xanh nấu với xương hoặc thịt

Nguyên liệu chuẩn bị: Bí đỏ 500 gam, thịt heo bằm/ xương: 100 gam, đậu xanh đãi vỏ: 50 gam, hành lá, ngò, mắm, tiêu, hạt nêm…

Cách chế biến:

Bí đỏ đem rửa sạch, gọt vỏ, đem xắt miếng vừa ăn. Hành lá, ngò cũng làm rửa sạch cắt nhỏ. Thịt lợn đem băm nhỏ ướp với một chút bột canh, mắm nêm, hạt tiêu… Đậu xanh đem bỏ vỏ, ngâm trước với nước nóng 30 phút.Bước 1 bạn hãy phi hành tỏi cùng dầu ăn thơm rồi đổ nước vào nồi đun sôi thì cho viên thịt băm vào, vớt bọt ra, khi nước sôi lại thì cho đậu xanh và bí đỏ vào nấu mềm. Nêm canh vừa miệng thì nhắc nồi xuống cho hành và ngò vào.

Món ngon giàu dinh dưỡng cho người già
Món ngon giàu dinh dưỡng cho người già
  • Măng tây xào với tôm

Nguyên liệu chuẩn bị: Tôm tươi 200 gam, măng tây 300 gam, tỏi băm, hành, nước mắm, tiêu, đường…

Cách chế biến:

Tôm bạn đem rửa sạch, bỏ chỉ đen trên lưng, bỏ đầu . Cho tôm ướp chút tiêu, muối…

Măng tây bạn cũng đem rửa sạch, dùng phần non đem cắt khúc và chẻ đôi. Đem măng tây chần sơ qua với nước sôi với muối rồi sau đó đem rửa lại với nước lạnh để ráo.

Cho dầu ăn vào chảo cùng tỏi và hành phi băm nhỏ xào qua tôm cho chín tiếp theo cho măng tây vào xào nhanh rồi đem nêm nếm vừa ăn thì rắc thêm chút tiêu cho gậy mùi thơm.

  • Nhồi tôm thịt vào hoa bí

Bông bí 200 gam, thịt nạc 100 gam, hành lá 2 củ, tôm tươi 150 gam, dầu nước mắm, đường, tiêu…

Cách chế biến:

Dùng kéo cắt bỏ nhụy bông bí rồi đem rửa sạch và đem để ráo nước, tôm đem rửa sạch, bỏ đầu, vỏ, rút chỉ lưng rồi đem băm nhỏ cùng thịt nạc hỗn hợp cho ướp một chút bột canh, đường, tiêu, nước mắm. Hành lá thì rửa sạch sau đó xắt nhỏ.  Sau đó cho hỗn hợp băm nhuyễn vào bông bí. Cho dầu vào ngập chảo, dầu sôi cho bông bí vào thấy vàng là được.

Bài viết hay: