Người già và thiết bị gia dụng.

Anh Thanh tại Hà Nội cho biết anh muốn sắm cho bố mẹ anh ở quê một chiếc máy giặt giúp các cụ phần nào nhưng thuyết phục nhiều lần mà hai cụ nhà anh vẫn không đồng ý. Trước đấy vào dịp hè trời nóng oi ả anh ngỏ ý muốn sắm cho bố mẹ chiếc điều hòa nhưng bị mẹ phản đối mạnh mẽ nên hỏi nhiều lần anh mới biết ông bà sợ sử dụng máy móc thiết bị rồi làm hỏng. Bố mẹ anh đã gần 70 tuổi sinh sống tại thời chiến nên không có cơ hội tiếp xúc với thiết bị máy móc hiện đại, ngay việc sử dụng điện thoại di động đối với các cụ là một thử thách lớn. Lúc đầu mới dùng điện thoại bố mẹ anh đã đi hỏi khắp nơi mọi người xung quanh cách sử dụng, sạc pin rồi xem tin nhắn. Đây cũng là lý do anh không dám mua điện thoại smart phone vì sợ các cụ lo lắng vì có những lúc thông báo không đâu. Ngay bản thân anh nhiều khi rối trí vì những thông báo tới điện thoại của mình. Bây giờ mà mua điều hòa, máy giặt phức tạp ấn nhầm nút một chút chứ như không điều khiển đơn giản các thiết bị khác.

Trường hợp tương tự chị Mai ở quận Hoang Mai, Hà Nội chia sẻ nhà chị có tài chính cũng khá giả, gia đình có đầy đủ các thiết bị điện tử, thiết bị thông minh. Nhưng người giúp việc tuổi ngoài 60 dùng không thấy thoải mái. Mặc dù đã làm tại gia đình chị lâu năm nhưng vẫn phải thường xuyên hỏi chị, hướng dẫn sử dụng dán ngay thiết bị điều khiển. Nhiều lúc thấy bất tiện nhưng gia đình chị thấy cô làm quen thuộc nhà rồi nên cũng không có ý định đổi người khác.

Người già và thiết bị gia dụng.
Người già và thiết bị gia dụng.

Bài viết hay:

Hiện nay cuộc sống hiện đại thiết bị thông minh tràn lan thị trường từ ti vi, điều hòa, quạt, tủ lạnh, mắt giặt…đều có điều khiển từ xa và có tính năng thông minh, những người trẻ thì thích nghi với công nghệ và cảm thấy thoải mái thuận tiện. Những người cao tuổi lại thất bại ngay lúc đầu không theo kịp làn sóng mới dễ bị áp lực, bối rối trước tính năng phức tạp này.

Thiết bị càng thông minh, chức năng càng phong phú thì thiết bị điện tử gia dụng càng tăng độ khó về cách sử dụng.

Theo đánh giá các chuyên gia, người cao tuổi không phải là mục đích của nhóm cận biên ở thị trường tiêu dùng. Người cao tuổi thường không bắt kịp sự phát triển thiết bị thông minh, nguyên nhân khác do một tuổi nhất định. Họ đã quen cuộc sống với những vật dụng cố định, như ăn một loại thức ăn, mặc định chỉ xem vài kênh tivi… nguyên nhân có thể lý do sinh lý cơ thể người lớn tuổi cần nghe âm thanh lớn, thông tin mệnh lệnh đơn giản, rõ ràng. Thiết bị thông minh không thể đáp ứng được nhu cầu nhóm khách hàng đặc biệt này.

Tham khảo dịch vụ giúp việc chăm sóc người già chất lượng cao tại https://giupviechongdoan.com/dich-vu/giup-viec-cham-soc-nguoi-gia/